โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จากนักออกแบบผลิตภัณฑ์ชาวเดนมาร์ก ที่ได้ทำการพัฒนาขึ้นให้กลายเป็นโทรศัพท์มือถือ "รักษ์โลก" เพราะนอกจากตัวเครื่องที่ทำมาจากไม้ไผ่แล้ว ภายในยังมีเมล็ดพันธุ์ไม้ไผ่ บรรจุอยู่ ถ้านำตัวเครื่องที่ใช้จนเสียไปกลบฝังในดินก็จะช่วยให้ เมล็ดพันธุ์ข้างในงอกออกมาเป็นกลายต้นไม้คืนสู่โลก

เกิร์ท แจน แวน บรูเจล ผู้ออกแบบโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ ต้องการที่จะให้โทรศัพท์มือถือที่เขาออกแบบมานั้น ย่อยสลายได้ง่าย และเมื่อใช้งานจนเสียแล้ว ยังคงเป็นประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม โดยกลายเป็นต้นไม้งอกขึ้นมาได้ด้วย

เพื่อจะได้ลดจำนวนขยะอิเล็กทรอนิกส์ให้มีน้อยลง โทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ยังช่วยประหยัดการใช้พลังงานไฟฟ้า  เพราะด้านหลังของเครื่องจะมีข้อต่อเอาไว้หมุนให้พลังงาน  ถ้าหมุนข้อต่อครบ 3 นาที จะช่วยให้ตัวเครื่องมีพลังงานเพียงพอสำหรับการรับส่งข้อความสั้น หรือโทรเข้าโทรออกได้ชั่วคราว ไม่จำเป็นต้องนำแบตเตอรี่ไปชาร์จไฟอยู่ตลอดเวลา

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมามีบริษัทโทรศัพท์มือถือชั้นนำหลายยี่ห้อ ต่างพากันเปิดตัวโทรศัพท์มือถือเพื่อสิ่งแวดล้อมกันยกใหญ่ ทั้งในแบบที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์  ไปจนถึงตัวเครื่องที่ทำมาจากขวดพลาสติกรีไซเคิล เนื่องจากผู้บริโภคต่างใส่ใจในปัญหาโลกร้อนกันมากขึ้น

แต่เนื่องจากโทรศัพท์มือถือเหล่านี้มักมีราคาที่แพงกว่าโทรศัพท์มือถือทั่วไป  ดังนั้น จึงยังเป็นที่สงสัยกันอยู่ว่า ถ้ามีการวางขายอย่างจริงจัง  โทรศัพท์มือถือที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจะได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้ ซื้อหรือไม่

ผลการศึกษาจาก Strategy Analytics  พบว่า  ผู้บริโภคส่วนใหญ่ในสหรัฐและยุโรป ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อมือถือที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ส่วนกลุ่มที่ซื้อก็ยังจำเป็นต้องพิจารณาปัจจัยอื่นร่วมด้วย เช่น ลูกเล่นในตัวเครื่องและรูปทรงการออกแบบ  ถ้าเป็นมือถือในแบบที่เชยเกินไปหรือไม่มีลูกเล่นการใช้งาน แม้จะช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม แต่ก็คงไม่จูงใจให้ผู้บริโภคอยากซื้อมาใช้  เช่น โทรศัพท์มือถือที่ทำจากไม้ไผ่ของเกิร์ท แจน แวน บรูเจล ที่สามารถใช้งานได้แค่โทรเข้าโทรออกและส่งข้อความสั้นเท่านั้น

แหล่งที่มา: 
http://news.mcot.net/technology/inside.php?value=bmlkPTkwNDA5Jm50eXBlPXRleHQ=

Comment

Comment:

Tweet

ถ้าทำมือถือตกน้ำแล้วต้นไม้จะงอกขึ้นมาไหม ถ้าหากว่ามันพังแล้วเราเอาไปฝังดินตัวเครื่องมันจะย่อยสลายไหม

#3 By PP (203.172.35.17) on 2009-06-13 11:34

กำ งอกเป็นต้นไม้
แล้วถ้าเกิดใช้ๆอยุ่แล้วมีแบบ พวกแมลงมาเกาะแกะ นึกว่าต้นไม้ทำไง หรือ ไม่ ถ้ายังไม่คิดจะทิ้ง แล้วอยุ่ๆมันก็งอกเปงต้นไม้เลยล่ะ
อ๊ากกกกก

#2 By MiiNgOk on 2009-04-30 15:12

น่าสนใจ แต่ฟังชั่นน้อยเกินsad smile

#1 By Rubie on 2009-04-30 14:59

NeverSay View my profile